Tin tức bạn đang xem thuộc nhóm


Hướng dẫn thủ tục

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Google Plus
  • Bình luận

Giao dịch bất động sản có phải qua sàn giao dịch bất động sản hay không?

907 03-07-2018

Sunland 24h xin trích dẫn ý kiến tư vấn của Luật Minh Khuê về vấn đề: “Giao dịch bất động sản có phải qua sàn giao dịch bất động sản hay không?” để các bạn có thêm góc nhìn về lĩnh vực này..

 

Hỏi:

Thưa Luật sư.

Tôi muốn hỏi là hiện nay đối với các tổ chức, cá nhân khi bán hoặc cho thuê nhà, công trình xây dựng có phải bắt buộc thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Sư.
 

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2006, thì:

 

“Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản”

 

và khoản 2 Điều 28 Luật Kinh doanh bất động sản 2006 cũng khẳng định:

 

“Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản cho thuê nhà, công trình xây dựng phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản”.

 

Như vậy, trước kia việc thực hiện thông qua sàn giao dịch Bất động sản đối với  cá nhân, tổ chức Kinh doanh bất động sản bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản là bắt buộc, nếu vi phạm, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 60 triệu đồng (Điều 35 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 10/10/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh Bất động sản).

 

Tuy nhiên, từ ngày 01/07/2015, theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì việc quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch bất động sản hiện nay là không còn bắt buộc,  do vậy các doanh nghiệp được toàn quyền quyết định việc giao dịch qua sàn hay không qua sàn.

 

Quy định mới này một mặt đã xoá bỏ sự tồn tại về mặt hình thức của hàng trăm sàn giao dịch bất động sản trong nhiều năm qua, khi mà số lượng giao dịch bất động sản qua sàn còn quá khiêm tốn so với diễn biến thực tế của thị trường bất động sản mà còn giảm chi phí tốn kém cho các chủ đầu tư vì phần lớn chủ đầu tư, giảm bớt chi phí giao dịch qua sàn (thường hoa hồng môi giới bất động sản phổ biến từ 1 - 3% giá trị bất động sản) sẽ kéo bất động sản giảm giá, tạo thuận lợi hơn cho người mua nhà, tránh tình trạng nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản lợi dụng danh nghĩa các sàn giao dịch bất động sản để lừa đảo, huy động vốn trái pháp luật, bán các bất động sản không đủ điều kiện, gây tổn thất lớn cho người mua nhà như thời gian qua đã xảy ra.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Minh Khuê về vấn đề: “Giao dịch bất động sản có phải qua sàn giao dịch bất động sản hay không?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

 

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
Tầng 11, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Đà Nẵng
Website: www.Sunland24h.com.vn
Facebook: fb/sunland24h/
Hotline: 0983 500 499
Đà Nẵng, ngày 03-07-2018

Sun Land 24h


www.sunland24h.com.vn

Sun Group là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng với các dự án nổi bật như Làng Châu Âu (Euro Village), Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Cao Cấp Ven Biển Premier Village Danang Resort, Intercontinental Da nang Sun Peninsula Resort, Novotel Đà Nẵng, Khu du lịch Cáp treo Bà Nà - Làng Pháp, Khu du lịch Cáp Treo Sapa, Khu du lịch Cáp treo Hạ Long - Quảng Ninh, Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Phú Quốc,… và dự án đất nền Đà Nẵng với các khu đô thị mới được quy hoạch đồng bộ như Khu Đô Thị Sinh Thái Bán Đảo Hòa Xuân, khu đô thị Nam Hoà Xuân – Đà Nẵng, Khu đô thị Nam Cầu Nguyễn Tri Phương …

Hỗ trợ tư vấn từ Sunland24h